Bí Kíp Tự Chụp Ảnh Sản Phẩm – Part 1

Đây là loạt bài rất hay về chụp ảnh sản phẩm được Otus Studio chọn lọc và dịch lại. Mong rằng bài viết sẽ góp phần giúp quý đọc giả hiêu thêm một phần nào đó về chụp ảnh sản phẩm. Bài viết được dịch lại từ The Complete Guide to DIY Product Photography – Product photography guide for Ecommerce Entrepreneurs của Holly Cardew biên soạn.

– Bản quyền dịch thuật thuộc về © Otus Studio –  Quality Engrave Value. Mọi trích dẫn phải đính kèm link gốc tới bài viết.

 

Bí Kíp Tự Chụp Ảnh Sản Phẩm 
Cẩm Nang Cho Các Start-Up Thương Mại Điện Tử

Phần 1

Tại Sao Chụp Ảnh Sản Phẩm Quan Trọng

chụp ảnh sản phẩm nước hoa otus studio

Nguồn: Otus Studio

1. Giới thiệu về chụp ảnh sản phẩm

Chúng ta sống trong một thế giới trực quan.

Một Khách hàng bước vào cửa hàng trang trí nội thất vì họ thích những gì họ nhìn thấy từ bên ngoài. Tương tự như vậy, khi khách hàng truy cập vào một trang bán hàng thì cái thu hút họ đầu tiên là hình ảnh sản phẩm của bạn và khi đã thích thì họ sẽ tiếp tục lướt tiếp trang web; rồi biết đâu đó, có thể sẽ mua hàng của bạn. Đó là lý do tại sao chụp ảnh sản phẩm là điều tất yếu cho sự thành công trong cuộc chiến thương mại điện tử ngày nay.

Mục đích của bài viết này là hướng dẫn cho bạn cách chụp ảnh sản phẩm để khách vãng lai trở thành những khách hàng thân thiết của bạn. Hình ảnh sản phẩm chất lượng là yếu tố chính thúc đẩy tương tác, làm tăng khách hàng tìm đến và hơn hết giữ lại lượng khách hàng tiềm năng. Loạt bài viết này sẽ hướng dẫn toàn bộ quá trình tạo ra những hình ảnh giúp phát triển trang bán hàng của mình.

Khi bạn đã đọc xong loạt bài viết này , bạn sẽ biết được:

 • Loại hình ảnh nào được dùng để bán hàng, quảng cáo hay đăng mạng xã hội.
 • Những loại thiết bị bạn cần, ngay cả khi ngân sách thiếu hụt.
 • Cách sử dụng nền và ánh sáng để chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.
 • Cách chỉnh sửa hình ảnh để tăng mức độ tương tác.
 • Làm thế nào để xây dựng một trang bán hàng “Sát Khách” nhìn là muốn quăng tiền cho bạn và tối ưu hóa nó tốt nhất.
Theo nghiên cứu về Eye-Tracking cho thấy rằng khách truy cập trang bán hàng lần đầu tiên thường bị lôi kéo bởi các yếu tố trực quan như hình ảnh.

Điều này khiến họ có nhiều khả năng gắn bó và khám phá trang bán hàng của bạn. Chất lượng hình ảnh sẽ quyết định những tương tác đầu tiên lên trang; nhận biết về giá trị sản phẩm và  nhận diện được thương hiệu của bạn.

Ấn tượng đầu tiên có thể tạo dựng hoặc phá vỡ trang bán hàng và hình ảnh sản phẩm là yếu tố làm nên ấn tượng ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu điều gì làm cho hình ảnh hấp dẫn và hướng dẫn bạn chụp các bức ảnh giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng.

Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các thủ thuật và công cụ chụp ảnh bạn cần để chụp ảnh sản phẩm một cách tuyệt vời, giúp bạn biến khách hàng của mình thành những người quảng cáo trung thành cho cửa hàng.

Có một vài điểm quyết định một buổi chụp ảnh sản phẩm thành công và nếu bạn nắm bắt được; bạn sẽ luôn có được những hình ảnh giúp khách hàng quay trở lại. Nếu bạn muốn hình ảnh mang lại kết quả và tăng trưởng bền vững, đây là Bài Hướng dẫn dành cho bạn.

2. Hình ảnh là yếu tố chính cho thương hiệu của bạn        

Xây dựng thương hiệu nên gắn kết mọi thứ bạn đang làm; từ thiết kế cửa hàng đến xây dựng tagline cho trang mạng xã hội. Xây dựng thương hiệu phải đúng hướng đối tượng khách hàng của mình; và một  thương hiệu thành công hiểu rõ tầm quan trọng của nó trong việc tạo mối quan hệ với khách hàng. Bạn tạo mối quan hệ với khách hàng bằng cách sử dụng ngôn ngữ và cá tính riêng trong thương hiệu để kết nối với họ. Và hình ảnh là yếu tố then chốt của ngôn ngữ và cá tính đó.

Lấy ví dụ Roar Cordials, một thương hiệu giữ hình ảnh lạc quan bằng các các yếu tố tươi xanh và màu sắc tươi sáng để nhắm tới các khách hàng có cá tính mạnh mẽ. Khi hình ảnh sản phẩm kết nối được với khách hàng, nó sẽ tăng thêm giá trị cuộc sống và khiến họ trở thành người quảng bá trung thành cho các sản phẩm của bạn. Xây dựng thương hiệu tốt thúc đẩy lòng tin và sức hấp dẫn, làm cho sản phẩm của bạn hấp dẫn hơn và cuối cùng  giúp giữ chân và tạo thêm khách hàng.

Nguồn: Roar Cordials

Khi đã hoàn thành tốt, thương hiệu sẽ tăng thêm uy tín và xây dựng được mối gắn kết với khách hàng của bạn.

Hãy suy nghĩ về cách Apple biến mọi người thành những fan cuồng của họ; những người mua hầu hết mọi thiết bị của công ty bán ra đơn giản chỉ vì thích; điều đó được thực hiện bằng cách quảng bá triết lý của công ty nhiều hơn quảng cáo sản phẩm. Những hình ảnh sử dụng trên thương mại điện tử sẽ giúp mở rộng nhận diện thương hiệu của bạn. Và các yếu tố tạo nên hình ảnh đẹp sẽ góp phần tạo nên giá trị thương hiệu của bạn. Một số trong những yếu tố này là:

 • Màu Sắc ( Color Palette)
 • Độ bão hòa ( Saturation)
 • Tiêu cự ( Focal length)
 • Đổ Bóng (Shadow)
 • Bố Cục ( Composition)
 • Vị trí và ngữ cảnh ( Location và Context)

Hình ảnh làm nội dung muốn truyền tải rõ ràng hơn và tạo tương tác tốt hơn với khách hàng. Nếu bạn nhìn thấy một con gấu bắc cực trắng trên nền đỏ ngoài ra không có gì khác, bạn sẽ ngay lập tức nghĩ Coca-Cola. Mặc dù trông đơn giản, nhưng mức độ nhận diện thương hiệu như vậy đã được thực hiện hàng năm trời với hình ảnh của những màu sắc tương tự.

Loran Polder, Old World Kitchen

“Khi tôi chụp ảnh sản phẩm của mình, tôi không chỉ cố gắng trưng bày sản phẩm; mà tôi cố gắng tạo cảm xúc riêng và tạo cảm giác rằng tôi muốn mọi người trải nghiệm khi họ nhìn thấy và sử dụng hàng thủ công của chúng tôi. Có rất nhiều cách cạnh tranh trong bán hàng trực tuyến. Trừ khi bạn có thể cạnh tranh bằng giá thấp nhất; còn lại bạn phải tìm cách làm cho sản phẩm của bạn nổi bật so với các đối thủ còn lại.

Trong cửa hàng trang trí nội thất thì không gian tạo nên xúc cảm thông qua ánh sáng, âm nhạc, trang trí, v.v.. Và lý tưởng nhất thì không gian bán hàng nên tạo ra cảm xúc gì đó để gắn kết và thu hút khách hàng tiềm năng nhiều hơn. Với một cửa hàng trực tuyến, một tấm hình trị giá ngàn lời nói vì đó là cách duy nhất mà khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm; và hình ảnh còn là xúc cảm riêng mà bạn muốn gửi đến họ.”

Nguồn: Old Wolrd Kitchen

3. Nhiếp ảnh là một phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược sáng tạo nào

Hình ảnh phải nắm giữ được sự chú ý của người tiêu dùng và hình thành ấn tượng đầu tiên của họ về sản phẩm. Vì vậy, bạn phải tạo ra được hình ảnh độc nhất và có khả năng kết nối tốt nhất. Internet tràn ngập nội dung về hình ảnh, nhưng chỉ một số ít trong đó thực sự có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ và ảnh hưởng đến cảm xúc của người tiêu dùng. Đó là sự khác biệt giữa các thể loại ảnh chung chung và ảnh có thể truyền tải nội dung về sản phẩm, thể hiện được chủ đề, màu sắc riêng của bạn.

Chiến lược của bạn dựa trên hình ảnh để cải thiện sự hiểu biết, tăng mức độ tương tác và truyền cảm hứng cho người tiêu dùng. Để làm được điều đó, bạn phải tạo ra những hình ảnh vượt thời gian, có xúc cảm riêng và năng động; tất cả để nhận biết sản phẩm tốt hơn và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Hình ảnh của bạn phải có nội dung và truyền tải giá trị của bạn thông qua ngôn ngữ trực quan gây ảnh hưởng đến với khách hàng của bạn. Sáng tạo nội dung cho bức ảnh có thể đơn giản như loại ánh sáng bạn sử dụng để chụp; hoặc có thể hoành tráng hơn như những buổi chụp ảnh sản phẩm trên bãi biển xanh và cát trắng. Cả hai cách đều có thể tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh hơn với đối thủ.

4. Thống kê và thực tế về tầm quan trọng của hình ảnh

Mọi người có ấn tượng đầu tiên về bất kỳ việc gì chỉ trong vòng 50 mili giây. Chưa đầy cái liếc mắt! Và để tạo ra được ấn tượng đó dựa hoàn toàn trên chất lượng hình ảnh của bạn.

Một ví dụ tuyệt vời về chụp ảnh sản phẩm khéo léo và lôi cuốn là Nhãn hàng Đồng hồ Bulbul. Hình ảnh của họ hoàn toàn đơn giản nhưng đồng nhất và phù hợp với thiết kế tối giản của thương hiệu. Ảnh lên ý tưởng xuất hiện ở Banner bổ sung thêm sức hấp dẫn cho lối sống năng động và “cool” từ đó tạo nên cơn sốt đồng hồ mà bất kỳ thanh niên nào cũng muốn có. Bulbul vượt qua thử nghiệm 50 mili giây với màu sắc phù hợp, trải nghiệm khách hàng tốt, hình ảnh hiệu quả; tất cả khiến cho khách hàng truy cập không chỉ tương tác mà còn lưu lại trang web của họ.

anh-minh-hoa-Buibui

Nguồn:BulBul

Hơn một nửa khách hàng cho rằng hình ảnh sản phẩm quan trọng hơn thông tin sản phẩm, đánh giá hay xếp hạng.

Hình ảnh sản phẩm giống như cửa sổ nhìn vào trang bán hàng của bạn vậy.Khả năng trưng bày, hiển thị càng tốt, thì càng có nhiều khách hàng tin tưởng bạn; và họ có xu hướng hoàn thành giao dịch cao hơn.Lấy Dropbottle làm ví dụ. Họ bán chai nước, nhưng hình ảnh của họ làm cho sản phẩm của họ trông khác biệt và độc đáo. Ảnh của họ hấp dẫn, độc đáo và phù hợp với thông điệp của cửa hàng là làm cho việc uống nước trong ngon miệng hơn.

anh-minh-hoa-dropbottle

Nguồn: Dropbottle

 

Ở một mặt khác là những người bán hàng không đầu tư nhiều vào hình ảnh sản phẩm của họ và kết quả là tỷ lệ khách hàng tìm đến rất thấp. Hãy xem ví dụ một cái mắt kính có thương hiệu và đắt tiền được chụp trên eBay; ảnh hoàn toàn chưa được đánh sáng và cân chỉnh đàng hoàn, nhìn rất xấu xí và không có cảm tình. Bạn có thể thích sản phẩm, nhưng hình ảnh nghèo nàn ngay lập tức làm giảm giá trị của sản phẩm; và làm cho bạn nghĩ đến việc tìm kiếm người bán khác.

Nguồn: Ebay

5. Chụp ảnh sản phẩm tốt gia tăng tất cả các tương tác của khách hàng

Hình ảnh sản phẩm của bạn đóng vai trò như đại sứ thương hiệu. Không chỉ trên trang bán hàng mà còn trong cửa hàng của bạn; hơn thế nữa là trên các kênh marketing online lẫn offline. Chúng giúp định hướng khách hàng trong suốt hành trình ra quyết định của họ; và đương nhiên, hình ảnh của bạn làm hiệu quả hơn khi nó đẹp hơn.Từ việc thu hút chú ý với một bài đăng trên trang mạng đến một email có hình ảnh đơn giản; từ tờ rơi,biểu ngữ đến các trang bán hàng; hình ảnh của bạn làm rất nhiều việc hơn bạn tưởng.

Trên mạng xã hội, bạn có thể dùng ảnh quảng cáo sáng tạo hơn; nhưng vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nhất định.

Khi khách hàng vào album sản phẩm chẳng hạn, thì hình ảnh trở thành “nhân viên” đắc lực cho bạn và phải làm mọi công việc từ giới thiệu, mô tả, đến kết nối và chào hàng cho sản phẩm của bạn. Ảnh sản phẩm phải tạo được niềm tin ở mọi mặt và giúp tăng số lượng khách hàng. Các kênh marketing của bạn như blog, email, các bài viết trên trang mạng xã hội và trang bán hàng luôn có tỷ lệ click chuột cao hơn khi chúng đính kèm hình ảnh. Hãy tưởng tượng những nơi đó sẽ như thế nào nếu không có hình ảnh, một từ thôi: chán! Hình ảnh tốt sẽ mang đến sức sống ở tất cả ngóc ngách bán hàng trong thị trường thương mại điện tử và làm cho khách hàng muốn quay trở lại nhiều hơn.

Đừng quên các kênh marketing offline như các sự kiện quảng cáo, hội chợ và quầy hàng. Khi bạn đưa trang bán hàng của mình vào thế giới thực trong một sự kiện; bạn sẽ cần tờ rơi và biểu ngữ để quảng cáo. Đối với hình ảnh bạn sử dụng để quảng cáo online luôn phải tập trung vào sản phẩm, nhưng khi bạn in hình ảnh cho tờ rơi và biểu ngữ cho quầy hàng; bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật trực quan hơn để có nội dung rõ ràng và thu hút sự chú ý hơn.

Phần 2: Tìm Hiểu Thuật Ngữ và Kỹ Thuật Chụp Ảnh

– Bản quyền dịch thuật thuộc về © Otus Studio –  Quality Engrave Value.

Mọi trích dẫn phải đính kèm link gốc tới bài viết.

  Contact Me on Zalo